Doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa thì phải làm như thế nào? Để kinh doanh xuất nhập khẩu thì phải đăng ký những ngành nghề nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ở trên.

Quyền hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp

Khoản 5 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định xuất nhập khẩu là quyền của doanh nghiệp. Đồng thời căn cứ Biểu mẫu kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT, tại phần kê khai thông tin trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, hoạt động “xuất nhập khẩu” thuộc thông tin đăng ký thuế chứ không thuộc thông tin về “ngành nghề kinh doanh”.

Điều 3 Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/11/2006 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, quy định quyền kinh doanh như sau:

  • Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài: Trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh. Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.
  • Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam: Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan và các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là một bên ký kết hoặc gia nhập.

 Theo đó, xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề kinh doanh nên doanh nghiệp không phải đăng ký kinh doanh cụ thể xuất nhập khẩu ngành gì. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh hoạt động này thì doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động “Xuất nhập khẩu”. Thông tin về việc doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu hay không được thể hiện tại Cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia đồng thời được liên thông với nhiều cơ quan như cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan.

Trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, có thể ghi nhận ngành nghề chính của công ty là hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác (xuất, nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh – mã ngành 8299). Ngoài ra, trong mục khai Thông tin đăng ký thuế, doanh nghiệp cần lựa chọn nộp thuế xuất, nhập khẩu.

Để kinh doanh xuất nhập khẩu thì phải đăng ký những ngành nghề nào?

Để kinh doanh xuất nhập khẩu thì phải đăng ký những ngành nghề nào?

Điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu

Hoạt động kinh doanh XNK là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành; doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh. Cụ thể để được xuất nhập khẩu hàng hóa thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 187/2013/NĐ-CP như sau:

  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan.
  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải đảm bảo các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.
  • Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và các hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này, chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Startup House không chỉ tư vấn về pháp lý mà còn cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng đảm bảo chất lượng và uy tín. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, vị trí thuận lợi, hình thức thuê đa dạng như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ. Chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng và giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc kinh doanh xuất nhập khẩu cần đăng ký những ngành nghề nào. Để được giải đáp thêm các thắc mắc pháp lý khác hoặc hỗ trợ trực tiếp về dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House, liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn