Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác. Do đó, pháp luật đặt ra các quy định điều chỉnh đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm của các doanh nghiệp để có những biện pháp pháp lý phù hợp và sự can thiệp kịp để hạn chế thiệt hại có thể dẫn đến bởi các hành vi trái pháp luật. 

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật Cạnh tranh năm 2018, thì các hành vi sau đây được xem là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm:

Thứ nhất, hành vi xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh dưới các hình thức sau đây:

  • Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;
  • Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

Thứ hai, hành vi ép buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng hành vi đe dọa hoặc cưỡng ép để buộc họ không giao dịch hoặc ngừng giao dịch với doanh nghiệp đó.

Thứ ba, hành vi cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Thứ tư, hành vi gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp đó.

Thứ năm, hành vi lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây:

  • Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;
  • So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung.

Thứ sáu, hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó.

Và cuối cùng là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác bị cấm theo quy định của luật khác.

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo quy định của pháp luật

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo quy định của pháp luật

Mức xử phạt đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bởi vì hậu quả của từng hành vi vi phạm là khác nhau nên đối với từng hành vi vi phạm cụ thể thì mức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng là khác nhau.

Theo đó, đối với hành vi xâm phạm thông tin, bí mật kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Doanh nghiệp có hành vi ép buộc trong kinh doanh có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Trong trường hợp cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác có thể bị phạt tiền mức tối đa lên tới 300.000.000 đồng. Khi doanh nghiệp thực hiện hành vi trực tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng….

Ngoài ra, nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh mà bạn muốn tìm kiếm trụ sở kinh doanh cho công ty thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, hình thức cho thuê đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có được văn phòng vị trí thuận lợi và chi phí tiết kiệm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các quy định về pháp luật cạnh tranh. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn