Trên thị trường chúng ta thường nghe về thuật ngữ thoái vốn của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ trên, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy định thoái vốn trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thoái vốn trong doanh nghiệp là gì?

Vốn là nguồn kinh phí để doanh nghiệp đầu tư hoạt động kinh doanh sản xuất, mua nguyên vật liệu, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, nhân sự,… Nguồn vốn có được từ chủ sở hữu công, các thành viên góp vốn hoặc từ vốn vay.

Thoái vốn được hiểu là việc các cá nhân hay tổ chức tham gia góp vốn với doanh nghiệp để kinh doanh nhưng sau một khoảng thời gian nhất định vì những yếu tố khác nhau mà các chủ thể đó không tiếp tục tham gia hoạt động kinh doanh và rút lại phần vốn của mình.

Thoái vốn xảy ra ở các doanh nghiệp do nhiều thành viên góp vốn, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái vốn, một số nguyên nhân thường thấy như:

  • Thành viên góp vốn muốn rút vốn để đầu tư sang công ty, lĩnh vực, ngành nghề khác;
  • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả, không đem lại lợi nhuận nên các nhà đầu tư muốn thoái vốn để đảm bảo quyền lợi của mình;
  • Doanh nghiệp thoái vốn ở những lĩnh vực kinh doanh không trọng yếu để tập trung nguồn lực vào phát triển một lĩnh vực trọng tâm;…

Trong công ty cổ phần, các cổ đông có thể thoái vốn thông qua hình thức chuyển nhượng vốn, mua lại phần vốn góp. Riêng đối với doanh nghiệp nhà nước thì việc thoái vốn cần phải có phương án được cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt trước khi tiến hành thực hiện hoạt động thoái vốn. Trong quá trình thực hiện hoạt động thoái vốn nhà nước công ty cổ phần luôn phải đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai minh bạch.

Tìm hiểu về quy định thoái vốn trong doanh nghiệp

Tìm hiểu về quy định thoái vốn trong doanh nghiệp

Khắc phục khi doanh nghiệp thoái vốn

Khi các nhà đầu tư thoái vốn khỏi công ty sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của công ty. Việc những nhà đầu tư lớn thoái vốn sẽ gây hoang mang không chỉ cho nội bộ công ty mà cả cho khách hàng và công chúng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần công bố tin tức kịp thời, minh bạch và rõ ràng về việc thoái vốn khỏi một dự án đầu tư hoặc công ty vì lý do gì, khi thoái vốn thì tình hình của công ty có những thay đổi như thế nào để tránh những hoài nghi, hoang mang của khách hàng.

Đồng thời, khi có nhà đầu tư thoái vốn thì doanh nghiệp cần phải lên phương án dự phòng, chủ động tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị kế hoạch lường trước cho việc thoái vốn. Doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm đối tác mới để kịp thời bù đắp khoản vốn thiếu hụt của doanh nghiệp. Có kế hoạch phân bổ nguồn vốn rõ ràng, khắc phục tình trạng hiện thời và phương án kinh doanh tiếp theo để những nhà đầu tư còn lại an tâm.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng mới chất lượng và tiết kiệm hơn thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng chất lượng tốt nhất, đầy đủ tiện nghi, hình thức thuê văn phòng tiết kiệm như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ.

Trên đây phần chia sẻ của chúng tôi liên quan đến việc tìm hiểu về quy định thoái vốn trong doanh nghiệp. Để được hỗ trợ giải đáp thêm các thắc mắc pháp lý khác hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House, liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn