Trong hoạt động thương mại thường phát sinh rất nhiều vấn đề, do đó mà trong hợp đồng các bên cần quy định rõ các rủi ro và chế tài có thể xảy ra. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các hình thức chế tài có thể áp dụng trong hoạt động thương mại.

Vi phạm hợp đồng trong hoạt động thương mại

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Luật Thương mại 2005. Vi phạm hợp đồng xảy ra khi một bên không thanh toán tiền hàng, không gia hàng đúng thời hạn, số lượng, chất lượng,… khi đó các chế tài mà bên vi phạm có thể bị áp dụng được quy định tại Điều 292 Luật Thương mại 2005 gồm:

  1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng;
  2. Phạt vi phạm;
  3. Buộc bồi thường thiệt hại;
  4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng;
  5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng;
  6. Huỷ bỏ hợp đồng
  7. Các biện pháp khác do các bên thỏa thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.
Các hình thức chế tài có thể áp dụng trong hoạt động thương mại

Các hình thức chế tài có thể áp dụng trong hoạt động thương mại

Các hình thức chế tài có thể áp dụng

Chế tài phạt vi phạm

Chế tài phạt vi phạm hợp đồng là hình thức áp dụng đối với bên vi phạm hợp đồng, theo đó bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt theo quy định trong hợp đồng. Mức tiền phạt vi phạm hợp đồng bị giới hạn bởi thoả thuận về mức phạt của các bên trong hợp nhưng không được vượt quá mức phạt do pháp luật quy định.

Theo quy định tại Điều 308 Luật Thương mại 2005, mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng kinh doanh, thương mại hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm; Đối với công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước, mức phạt hợp đồng không vượt quá 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm.

Chế tài bồi thường thiệt hại

Để áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại phải có đủ căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường gồm: Có hành vi vi phạm hợp đồng; có thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại. Bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bên vi phạm bồi thường số tiền hoặc vật chất khác do hành vi vi phạm gây ra.

Những chế tài khác cũng được quy định cụ thể trong Luật Thương mại 2005, đồng thời các bên trong hợp đồng cũng cần quy định rõ những trường hợp có thể phát sinh vấn đề khiến hợp đồng không thể thực hiện và các chế tài rõ ràng ngay từ khi ký kết để tránh những tranh chấp xảy ra sau này. Startup House ngoài việc hỗ trợ giải đáp các thắc mắc pháp lý, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng đảm bảo chất lượng và đầy đủ tiện nghi. Các hình thức cho thuê của chúng tôi gồm có cho thuê văn phòng theo thời hạn, cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Startup House luôn cam kết đem đến cho doanh nghiệp chất lượng văn phòng tốt nhất và chi phí thuê hợp lý.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các hình thức chế tài có thể áp dụng trong hoạt động thương mại. Để được tư vấn về dịch vụ cho thuê văn phòng hoặc giải đáp thêm thắc mắc, Startup House chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:

STARTUP HOUSE

Email: [email protected]