Khi doanh nghiệp mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh thường sẽ lựa chọn thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Vậy chi nhánh của doanh nghiệp có chức năng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Chi nhánh là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Qua khái niệm trên có thể thấy một số đặc điểm cơ bản của chi nhánh như sau:

  • Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và có con dấu và tài khoản riêng;
  • Chi nhánh không có tư cách pháp nhân bởi vì không có sự độc lập tài chính với doanh nghiệp, vẫn phải chịu sự quản lý về tài chính với doanh nghiệp thành lập ra chi nhánh; 
  • Chi nhánh hoạt động trong phạm vi ủy quyền và nhân danh chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức đó;
  • Chi nhánh có thể được tổ chức và hoạt động trên phạm vi quốc gia, tại nhiều địa phương, huyện, tỉnh, thành phố;
  • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp;
Chức năng của chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Chức năng của chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Chức năng của chi nhánh

Mục đích của việc thành lập chi nhánh là để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường mới ở nhiều khu vực và vùng lãnh thổ. Theo đó, chi nhánh sẽ có một số chức năng sau:

  • Chi nhánh được thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp như ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế, mua các vật dụng, phương tiện cần thiết cho hoạt động của chi nhánh;…
  • Chi nhánh vừa thực hiện chức năng kinh doanh vừa thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp. Theo đó, chi nhánh được kinh doanh những ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh và có thể thực hiện các chức năng về ủy quyền, đại diện ký kết các loại hợp đồng.

Chi nhánh của doanh nghiệp sẽ có các nghĩa vụ sau đây:

  • Thực hiện các chức năng của doanh nghiệp theo giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh;
  • Hạch toán kế toán và kê khai thuế GTGT, TNDN, TNCN nếu chi nhánh hạch toán độc lập;
  • Chuyển số liệu, chứng từ về cho công ty chủ quản để hạch toán nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Để lựa chọn được địa điểm trụ sở mở chi nhánh thích hợp, hãy lựa chọn dịch vụ cho thuê văn phòng của Startup House chúng tôi. Tại đây chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn những văn phòng đảm bảo chất lượng, đầy đủ tiện nghi. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức thuê văn phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chức năng của chi nhánh doanh nghiệp. Nếu bạn cần được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc pháp lý liên quan hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn