Cuối năm các doanh nghiệp thường có hoạt động thưởng tết, thưởng lương tháng 13 cho người lao động. Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết sau đây nhé!

Quy chế thưởng lương tháng 13 cho người lao động

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, lương tháng 13 (tức là tiền thưởng) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và còn phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm. Việc thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Do đó, pháp luật không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động

Quy định về mức thưởng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng lao động  hoàn toàn chủ động trong việc trả thưởng, lương tháng 13 cho người lao động. Do đó, doanh nghiệp sẽ tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh của mình có lãi hay không, đồng thời dựa vào tính chuyên cần, thâm niên làm việc, mức độ hoàn thành công việc , khả năng đóng góp cho công ty mà quy định về mức thưởng cụ thể cho người lao động.

Thông thường ở các công ty, nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng thì đến cuối năm họ sẽ được thưởng nguyên một tháng lương. Những mức thưởng cụ thể do doanh nghiệp quy định. Doanh nghiệp cần lưu ý là tiền thưởng lương tháng 13 được xem là khoản thu nhập chịu thuế (bị tính thuế TNCN) theo quy định tại khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Do vậy, khi nhận tiền thưởng tết thì người lao động phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc hỗ trợ tư vấn pháp lý, Startup House chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng trên thị trường. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, vị trí thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Đồng thời, chúng tôi cho thuê dưới nhiều hình thức tiện lợi như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tốt nhất. Doanh nghiệp sẽ được đảm bảo có được văn phòng chất lượng, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Như vậy, không có quy định pháp luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn