Việt Nam là một trong những nước có nguồn nhân lực dồi dào, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài ký hợp đồng gia công hàng hóa với doanh nghiệp Việt Nam. Vậy gia công hàng hóa sản phẩm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Điều kiện gia công hàng hóa

Theo quy định tại Điều 178 Luật Thương mại 2005, Gia công trong thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận gia công sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công để hưởng thù lao.

Luật Đầu tư 2020 quy định 227 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó chỉ có kinh doanh Dịch vụ gia công, tái chế, sửa chữa, làm mới sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu cho đối tác nước ngoài là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, gia công hàng hóa không thuộc trường hợp trên  không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tất cả các loại hàng hóa đều có thể được gia công, trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương thì Thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Đối với hàng hóa thuộc danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện, chỉ các thương nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định về sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó mới được gia công xuất khẩu cho nước ngoài. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài sau khi được Bộ Công Thương cấp Giấy phép.

Gia công hàng hóa có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Gia công hàng hóa có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Gia công hàng hóa sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu

Đối với sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu, pháp luật quy định doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện nhất định mới được cấp phép gia công loại hàng hóa trên. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, điều kiện kinh doanh dịch vụ gia công, tái chế, sửa chữa, làm mới sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu cho đối tác nước ngoài gồm:

  • Là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Có phương án, biện pháp xử lý phế liệu, phế thải của quá trình gia công, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương nơi thực hiện hoạt động phê duyệt;
  • Tái xuất toàn bộ sản phẩm, hàng hóa ra nước ngoài sau quá trình gia công, không được phép tiêu thụ tại Việt Nam;
  • Được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép thực hiện hoạt động gia công.

Như vậy, doanh nghiệp được gia công tất cả các loại hàng hóa trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh. Nếu doanh nghiệp nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài, doanh nghiệp được gia công tất cả các loại hàng hóa trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng sau khi được Bộ Công Thương cấp phép.

Trường hợp bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng chất lượng và chi phí hợp lý thì có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, hình thức cho thuê đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi gia công hàng hóa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu bạn cần được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc pháp lý khác hoặc tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: [email protected]