Trong mối quan hệ lao động, pháp luật không chỉ điều chỉnh quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, mà khi cả hai bên chấm dứt hợp đồng lao động, pháp luật lao động vẫn có những điều khoản nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Theo đó, khi người lao động bị mất việc làm do người sử dụng lao động thì pháp luật đặt ra quyền được hưởng trợ cấp mất việc làm. Vậy khi nào NLĐ được hưởng trợ cấp mất việc làm từ NSDLĐ?

Điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm

Căn cứ khoản 1, Điều 47 Bộ Luật Lao động năm 2019, NSDLĐ có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ mà đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Đã làm việc thường xuyên cho NSDLĐ từ đủ 12 tháng trở lên.
  • Bị mất việc làm do:
  • Thay đổi cơ cấu, công nghệ: Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động; thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm; thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh;
  • Lý do kinh tế: Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế; thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
  • Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp;
  • Bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  • Chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.
Khi nào NLĐ được hưởng trợ cấp mất việc làm từ NSDLĐ

Khi nào NLĐ được hưởng trợ cấp mất việc làm từ NSDLĐ

Cách tính trợ cấp

NLĐ đủ điều kiện sẽ được nhận mức trợ cấp mất việc làm cho mỗi năm làm việc bằng 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương.

Cụ thể: Mức trợ cấp mất việc làm = (bằng) Thời gian làm việc tính hưởng trợ cấp x (nhân) Tiền lương tháng tính hưởng trợ cấp

Lưu ý: NLĐ đủ điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm nhưng thời gian làm việc tính hưởng trợ cấp ít hơn 24 tháng thì NSDLĐ phải trả ít nhất 2 tháng tiền lương cho NLĐ.

Trong đó, điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã hướng dẫn cụ thể về cách xác định thời gian làm việc và tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm như sau:

– Thời gian làm việc để tính trợ cấp: thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian NLĐ đã làm việc cho NSDLĐ trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đã được chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Thời gian làm việc tính trợ cấp = (bằng) Tổng thời gian làm việc thực tế – (trừ) Thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp – (trừ) Thời gian làm việc đã được trả trợ cấp thôi việc, mất việc làm.

– Tiền lương tháng tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi NLĐ mất việc làm. Trường hợp NLĐ làm việc theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau thì tiền lương tính trợ cấp mất việc làm được xác định như sau:

  • Là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.
  • Nếu hợp đồng lao động cuối cùng bị tuyên vô hiệu (vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức tối thiểu vùng hoặc mức trong thỏa ước lao động tập thể) thì tiền lương tính trợ cấp sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu vùng hoặc mức lương theo thỏa ước lao động tập thể.

Startup House không chỉ tư vấn pháp lý, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ cho thuê văn phòng, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp. Văn phòng của chúng tôi luôn đầy đủ tiện nghi cần thiết, giá cả hợp lý đảm bảo khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Như vậy NLĐ cần thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật và làm việc thường xuyên cho NSDLĐ từ đủ 12 tháng trở lên mới được hưởng trợ cấp mất việc làm. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn được tư vấn thêm về dịch vụ cho thuê văn phòng, hãy liên hệ ngay với Startup House chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn