Doanh nghiệp khi muốn thực hiện hoạt động khuyến mại cần pháp đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật. Vậy nghĩa vụ của doanh nghiệp trước khi thực hiện khuyến mại là gì?

Nghĩa vụ của doanh nghiệp trước khi thực hiện khuyến mại

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP) quy định thương nhân thực hiện khuyến mại, gồm:

 • Thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật);
 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

Nghĩa vụ của thương nhân trực tiếp thực hiện khuyến mại được quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP) bao gồm:

 • Thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng về chương trình khuyến mại;
 • Cung cấp cho khách hàng, các thương nhân phân phối và các bên liên quan đầy đủ, chính xác và rõ ràng các nội dung thông tin phải thông báo công khai theo quy định tại Điều 97 Luật thương mại;
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 96 Luật thương mại và Nghị định này.
Nghĩa vụ của doanh nghiệp trước khi thực hiện khuyến mại

Nghĩa vụ của doanh nghiệp trước khi thực hiện khuyến mại

Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại

Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó có nghĩa vụ được quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP) như sau:

 • Tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ khuyến mại
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng đối với các hoạt động thuộc phạm vi hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ngoài ra, nghĩa vụ chung của thương nhân thực hiện khuyến mại theo quy định của Luật Thương mại 2005 gồm:

 • Thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để thực hiện các hình thức khuyến mại.
 • Thông báo công khai các nội dung thông tin về hoạt động khuyến mại cho khách hàng theo quy định tại Điều 97 của Luật thương mại 2005.
 • Thực hiện đúng chương trình khuyến mại đã thông báo và các cam kết với khách hàng.
 • Đối với một số hình thức khuyến mại mang tính may rủi, thương nhân phải trích 50% giá trị giải thưởng đã công bố vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không có người trúng thưởng.

Startup House không chỉ cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn hỗ trợ cho thuê văn phòng. Tại đây bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín, chất lượng và tiện nghi như dịch vụ cho thuê văn phòng, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Startup House luôn cam kết đem đến cho doanh nghiệp dịch vụ cho thuê văn phòng tốt nhất với chi phí hợp lý.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về nghĩa vụ của doanh nghiệp khi thực hiện khuyến mại. Nếu bạn cần hỗ trợ giải đáp các vấn đề pháp lý hay về dịch vụ cho thuê văn phòng, hãy liên hệ với Startup House. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn, liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn