Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có rất nhiều người thắc mắc liên quan đến nhãn hiệu chứng nhận là gì và đăng ký như thế nào? Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Nhãn hiệu chứng nhận là gì?

Theo quy định tại khoản 18 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận nếu đáp ứng các tiêu chuẩn sau

  • Nhìn thấy được: được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
  • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

 Chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho hàng hoá, dịch vụ của họ nếu hàng hoá, dịch vụ đó có các đặc tính xác định trong quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Nhãn hiệu chứng nhận là gì và đăng ký thế nào?

Nhãn hiệu chứng nhận là gì và đăng ký thế nào?

Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

Theo quy định tại khoản 4 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ thì tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  • Tờ khai: theo mẫu quy định, trong đó có mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; mục đích và phương thức chứng nhận
  • Mẫu nhãn hiệu: 9 mẫu; kích thước không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, đúng màu sắc yêu cầu bảo hộ, có ảnh chụp hoặc hình vẽ phối cảnh nếu nhãn hiệu là hình ba chiều;
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bao gồm: tên, địa chỉ chủ sở hữu nhãn hiệu; điều kiện để được sử dụng nhãn hiệu; các đặc tính của hàng hoá, dịch vụ được chứng nhận bởi nhãn hiệu; phương pháp đánh giá các đặc tính của hàng hoá, dịch vụ và phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu; chi phí mà người sử dụng nhãn  hiệu phải trả cho việc chứng nhận, bảo vệ nhãn hiệu; thông tin về nhãn hiệu và hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; nghĩa vụ của người sử được sử dụng nhãn hiệu; quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu, cơ chế cấp phép, kiểm soát, kiểm tra việc sử dụng nhãn hiệu; cơ chế giải quyết tranh chấp.

+ Bản mô tả nhãn hiệu

  • Nêu rõ nhãn hiệu đăng ký là loại nhãn hiệu chứng nhận; các yếu tố cấu thành; ý nghĩa của nhãn hiệu; phiên âm từ ngữ thuộc  ngôn ngữ hình tượng; dịch tiếng Việt của từ ngữ bằng tiếng nước ngoài; nêu rõ nội dung và ý nghĩa của yếu tố hình;
  • Bản danh mục hàng hoá, dịch vụ phải  được nêu rõ  và  xếp nhóm phù hợp  theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hoá dịch vụ;
  • Đơn phải có tính thống nhất:  mỗi đơn chỉ được yêu cầu đăng ký 1 nhãn hiệu dùng cho 1 hoặc nhiều hàng hoá, dịch vụ;
  • Nếu nhãn hiệu xin đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý, chủ  đơn phải  nộp  kèm  theo đơn giấy phép của chính quyền địa phương cho phép người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận mang dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý là địa danh, biểu tượng, bản đồ của vùng, địa phương.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tới Cục Sở hữu trí tuệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn, công bố đơn, thẩm định nội dung đơn và quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng thì có thể liên hệ với Startup House, tại đây chúng tôi không chỉ hỗ trợ tư vấn pháp lý mà còn cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng chất lượng và uy tín. Bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, hình thức thuê văn phòng đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa và hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nhãn hiệu chứng nhận và các thức đăng ký bảo hộ. Nếu bạn cần được hỗ trợ chi tiết hơn về dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House hoặc giải đáp thêm các thắc mắc pháp lý khác, liên hệ trực tiếp với các chuyên viên của Startup House chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: [email protected]