Để giúp khách hàng nhận dạng được sản phẩm và tạo vị thế trên thị trường thì doanh nghiệp cần có logo riêng. Vậy thủ tục đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp được thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Logo độc quyền là gì?

Logo được hiểu là biểu tượng, dấu hiệu nhận diện của doanh nghiệp và dùng để phân biệt các hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp khác. Logo khi được thiết kế có thể được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới hai hình thức là đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả và/hoặc đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Thông thường để bảo hộ logo dưới dạng độc quyền và có tính pháp lý bảo hộ cao hơn thì logo nên được đăng ký dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu.

Để logo được bảo hộ với tư cách nhãn hiệu phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
  • Phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác.

Việc bảo hộ logo độc quyền giúp doanh nghiệp tránh được những trường hợp làm giả, làm nhái sản phẩm gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời có cơ chế tốt hơn bảo hộ logo và xử phạt, yêu cầu bồi thường với những tổ chức, cá nhân xâm phạm logo độc quyền của doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Trước khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho logo độc quyền, bạn cần tra cứu sơ bộ xem logo của mình đã được đăng ký bảo hộ hay chưa để tránh trường hợp đăng ký bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của tổ chức khác. Sau khi xác định logo chưa ai đăng ký và đáp ứng điều kiện bảo hộ nhãn hiệu thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;
  • Mẫu nhãn hiệu: 05 mẫu nhãn hiệu giống nhau, được trình bày rõ ràng, kích thước 8×8 cm;
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức;
  • Biên lai nộp phí, lệ phí;
  • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành các thủ tục;
  • Tài liệu khác liên quan (theo yêu cầu của từng trường hợp cụ thể).

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Cục Sở hữu trí tuệ. Cục sẽ tiếp nhận tiến hành xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu theo các giai đoạn gồm Thẩm định hình thức; Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu; Thẩm định nội dung.

Bước 3: Cấp văn bằng bảo hộ và đăng bạ.

Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ và người nộp đơn nộp lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang quan tâm tới việc thuê văn phòng ở vị trí trung tâm thành phố thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây có các hình thức thuê tiết kiệm như cho thuê văn phòng, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thủ tục đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp. Để được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ cho thuê văn phòng, hãy liên hệ ngay với Startup House, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đưa đến cho bạn dịch vụ cho thuê phòng tốt nhất hiện nay, địa chỉ liên hệ:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn