Trong quá trình thuê văn phòng, doanh nghiệp có nhu cầu muốn đổi văn phòng thì doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết sau nhé!

Quy định về chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn

Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng được chấm dứt trong các trường hợp sau:

  • Hợp đồng được hoàn thành;
  • Theo thỏa thuận của các bên;
  • Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
  • Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
  • Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;…

Đồng thời, Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định những trường hợp một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như sau:

  • Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  • Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  • Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
  • Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

Như vậy, hợp đồng thuê văn phòng có thể chấm dứt trước thời hạn do sự thỏa thuận của các bên hoặc do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trước khi chấm dứt hợp đồng thì bên muốn chấm dứt trước phải thông báo trước cho bên kia.

Có được chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Có được chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

 

Thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn

Trường hợp do một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng thì bên bị vi phạm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nếu việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 428 Bộ luật Dân sự thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Trường hợp một bên vì lý do riêng không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng ví dụ như doanh nghiệp muốn chuyển địa điểm văn phòng sang nơi tiện nghi hơn hoặc do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp cần thuê văn phòng ở nơi có giá thấp hơn mà doanh nghiệp buộc phải chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Cũng có trường hợp bên cho thuê văn phòng muốn lấy lại văn phòng không cho thuê nữa, khi đó các bên cần thỏa thuận về việc có đồng ý cho bên kia chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hay không. Khi đó các bên phải thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng, giải quyết toàn bộ những nghĩa vụ mà hai bên chưa thực hiện với nhau được ghi trong hợp đồng được thỏa thuận trước đó.

Startup House ngoài việc tư vấn pháp luật còn là đơn vị chuyên cung cấp văn phòng cho thuê ở vị trí trung tâm thành phố, đầy đủ các tiện nghi. Tại đây có đa dạng hình thức thuê hiện đại như như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Đồng thời, chúng tôi cam kết về tính pháp lý của hợp đồng cho thuê văn phòng đảm bảo quyền lợi của các bên, tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng khi lựa chọn văn phòng của chúng tôi.

Như vậy, các bên trong hợp đồng có quyền chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận của các bên. Để được hỗ trợ chi tiết hơn hoặc tư vấn dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn