Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ sở hữu, vậy khi thành lập doanh nghiệp tư nhân có cần phải có trụ sở doanh nghiệp để thuê nhân viên và hoạt động hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Có cần phải có trụ sở khi thành lập doanh nghiệp

Trước tiên cần phải biết các quy định của pháp luật liên quan tới trụ sở văn phòng. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Để doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi đó, bạn cần chuẩn bị các thông tin về doanh nghiệp tư nhân mà mình dự định mở như tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, mức vốn, địa chỉ trụ sở chính,…

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì trong mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh bắt buộc phải có thông tin về trụ sở chính. Ngoài ra, trong nội dung của điều lệ doanh nghiệp pháp luật cũng quy định phải có thông tin về tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có).

Theo đó, khi thành lập doanh nghiệp thì bắt buộc phải có địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, không phân biệt trường hợp bạn có thuê nhân viên hay là không. Pháp luật chỉ quy định bạn bắt buộc phải có địa chỉ để đăng ký kinh doanh nhưng không có quy định phải có văn phòng trên thực tế. Tuy nhiên khi đi vào hoạt động thì doanh nghiệp bạn vẫn cần phải có trụ sở để liên hệ với khách hàng hoặc để tránh trường hợp bị xử phạt khi cơ quan nhà nước đến kiểm tra.

Thành lập DNTN có cần phải có trụ sở doanh nghiệp

Thành lập DNTN có cần phải có trụ sở doanh nghiệp

 

Lưu ý khi lựa chọn trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh, gặp gỡ khách hàng. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp kinh doanh các loại dịch vụ thì sẽ cần những văn phòng có vị trí gần trung tâm, thuận tiện cho khách hàng đi lại. Đồng thời nếu lựa chọn được văn phòng có đầy đủ tiện nghi, trang trọng sẽ giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin cao hơn với khách hàng.

Lưu ý khi chọn địa điểm đặt trụ sở không được đặt tại các chung cư, nhà tập thể. Những khu chung cư, nhà tập thể là nơi để ở nên không thể đặt văn phòng kinh doanh. Khi thuê văn phòng bạn cần xác minh xem văn phòng có chức năng cho thuê để kinh doanh hay không. Cùng với xu hướng làm việc tại nhà hoặc làm việc online như hiện này thì các doanh nghiệp có thể lựa chọn những hình thức trụ sở tiện nghi hơn như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ hoặc thuê văn phòng họp theo giờ. Các loại hình này giúp doanh nghiệp có được địa chỉ văn phòng ở những nơi trung tâm thành phố, thuận tiện liên hệ với khách hàng và tiết kiệm được chi phí. Các dịch vụ trên được Startup House cung cấp với đầy đủ tiện nghi, vừa đảm bảo địa điểm trụ sở đúng quy định pháp luật, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Như vậy, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ phải có thông tin về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, khi đó thì bạn mới có thể làm hồ sơ đăng ký kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết hơn về quy định pháp luật liên quan tới trụ sở doanh nghiệp hoặc về dịch vụ cho thuê văn phòng của Startup House, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn