Khi thực hiện quảng cáo, đối với một số sản phẩm nhất định thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo trước khi phát hành quảng cáo tới công chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm thông qua bài viết sau nhé!

Các thực phẩm phải đăng ký trước khi quảng cáo

Không phải mọi sản phẩm thực phẩm đều phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo. Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo.

Theo đó, những sản phẩm thực phẩm liên quan đến sức khỏe, dinh dưỡng cho người lớn và trẻ nhỏ đều phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo. Bởi vì những sản phẩm này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng cho nên nội dung quảng cáo cần phải được xét duyệt cẩn thận, chính xác và trung thực. Do đó, trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo thực phẩm phải đăng ký nvới cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành.

Nội dung quảng cáo thực phẩm phải đáp ứng những điều kiện quy định tại khoản 2,3 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

 • Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.
 • Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
 • Phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền;
 • Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo theo quy định tại điểm a khoản này;
 • Việc quảng cáo trên báo hình, báo nói với thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo.
Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm

Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm

Thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nội dung sản phẩm bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo theo Mẫu số 10 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
 • Mẫu nhãn sản phẩm (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
 • Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh; đối với quảng cáo trên các phương tiện khác thì phải có ma két (mẫu nội dung) dự kiến quảng cáo (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
 • Đối với nội dung quảng cáo ngoài công dụng, tính năng của sản phẩm ghi trong bản công bố sản phẩm thì phải có tài liệu khoa học chứng minh (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Chuẩn bị hồ sơ xong, doanh nghiệp  gửi hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo đến cơ quan cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm của bạn. Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo; tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

Startup House chúng tôi ngoài việc giải đáp các thắc mắc pháp lý còn hỗ trợ doanh nghiệp thuê văn phòng làm trụ sở. Chúng tôi chuyên cung cấp văn phòng cho thuê với chất lượng được đảm bảo, đầy đủ tiện nghi giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí với các gói thuê phù hợp như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp bạn có nhu cầu hướng dẫn chi tiết các thủ tục trên hoặc quan tâm tới dịch vụ cho thuê văn phòng của Startup House, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn