Hàng hóa không chỉ được giao dịch trên thị trường thông thường mà còn có thể thông qua sở giao dịch hàng hóa. Vậy điều kiện mua bán hàng hóa qua kênh này là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Khái niệm

Theo quy định tại Điều 63 Luật Thương mại 2005, mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó các bên thỏa thuận thực hiện việc mua bán một lượng nhất định của một loại hàng hóa nhất định qua Sở giao dịch hàng hóa theo những tiêu chuẩn của Sở giao dịch hàng hoá với giá được thỏa thuận tại thời điểm giao kết hợp đồng và thời gian giao hàng được xác định tại một thời điểm trong tương lai.

Theo đó, mua bán thông qua Sở giao dịch hàng hóa có những đặc điểm sau:

  • Là hoạt động thương mại: chủ thể được tiến hành hoạt động phải là thương nhân, cụ thể phải là thành viên kinh doanh tại Sở giao dịch hàng hóa và mục đích mua bán là để sinh lợi nhuận.
  • Đối tượng mua bán: là hàng hóa phải đáp ứng tiêu chuẩn của Sở giao dịch và đã được định giá.
  • Thời điểm giao hàng: là một thời điểm trong tương lai.

Do đặc điểm đặc biệt của Sở giao dịch hàng hóa nên loại hợp đồng giao kết cũng có sự khác biệt. Cụ thể, hợp đồng mua bán hàng hóa phải bao gồm hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn.

  • Hợp đồng kỳ hạn là thỏa thuận, theo đó bên bán cam kết giao và bên mua cam kết nhận hàng hóa tại một thời điểm trong tương lai theo hợp đồng.
  • Hợp đồng về quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán là thỏa thuận, theo đó bên mua quyền có quyền được mua hoặc được bán một hàng hóa xác định với mức giá định trước (gọi là giá giao kết) và phải trả một khoản tiền nhất định để mua quyền này (gọi là tiền mua quyền). Bên mua quyền có quyền chọn thực hiện hoặc không thực hiện việc mua hoặc bán hàng hóa đó.
Điều kiện mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa

Điều kiện mua bán qua sở giao dịch hàng hóa

Điều kiện mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch

Không phải mọi hàng hóa đều được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa, hàng hóa đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn của Sở và các thương nhân kinh doanh cần đăng ký hoặc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hàng hóa giao dịch.

  • Hàng hóa bị cấm kinh doanh không được mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa.
  • Đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện, hạn chế kinh doanh, Sở Giao dịch hàng hóa phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền chấp thuận để niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa.
  • Đối với những mặt hàng không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, Sở Giao dịch hàng hóa có trách nhiệm gửi 01 bộ hồ sơ thông báo với Bộ Công Thương trước khi chính thức niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa 30 ngày.

Đồng thời, hàng hoá phải được giám định bởi các tổ chức giám định đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khi bạn muốn tìm văn phòng mới thì có thể lựa chọn dịch vụ cho thuê văn phòng của Startup House chúng tôi. Tại đây, có rất nhiều hình thức cho thuê văn phòng hiện đại, tiện nghi như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa. Không chỉ vậy, văn phòng của Startup House còn nằm ở vị trí thuận lợi, đầy đủ tiện nghi đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về điều kiện mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn cần hỗ trợ giải đáp thêm các thắc mắc pháp lý liên quan hoặc tư vấn thêm về dịch vụ cho thuê văn phòng, hãy liên hệ ngay với Startup House chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn