Kê khai và đóng BHXH cho người lao động là nghĩa vụ bắt buộc đối với NSDLĐ. Vậy doanh nghiệp bị xử lý như thế nào khi kê khai hồ sơ BHXH sai. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN

Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, những hành vi vi phạm quy định về đóng BHXH, BHTN gồm:

  • Hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động (NSDLĐ) không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;
  • Hành vi không niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động; Không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng BHTN cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định; Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng BHXH bắt buộc, BHTN của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;
  • Hành vi không cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH bắt buộc, BHTN theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan BHXH: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
  • Hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN; Đóng BHXH, BHTN không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng; Đóng BHXH, BHTN không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN mà không phải là trốn đóng: Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng;
  • Không đóng BHXH bắt buộc, BHTN cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng;
  • Hành vi trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng.
Doanh nghiệp bị xử lý thế nào khi kê khai hồ sơ BHXH sai

Doanh nghiệp bị xử lý thế nào khi kê khai hồ sơ BHXH sai

Doanh nghiệp bị xử lý thế nào khi kê khai hồ sơ BHXH sai

Đối với việc kê khai hồ sơ hưởng BHXH, BHTN, theo quy định tại Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với NSDLĐ có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN để trục lợi chế độ BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung.

Startup House không chỉ tư vấn pháp luật mà còn là đơn vị chuyên cung cấp văn phòng cho thuê ở vị trí trung tâm thành phố, đầy đủ các tiện nghi. Tại đây có đa dạng hình thức thuê hiện đại như như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Bạn sẽ được cung cấp văn phòng chất lượng, vị trí thuận tiện và chi phí hợp lý khi sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc xử phạt đối với doanh nghiệp khi kê khai sai hồ sơ BHXH không chính xác. Để được giải đáp thêm các thắc mắc hoặc tư vấn dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn