Theo quy định của pháp luật thì người lao động và doanh nghiệp có được quyền thỏa thuận không đóng BHXH hay không? Nếu không thì sẽ doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết sau nhé!

Đối tượng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc

BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Cụ thể, căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, những đối tượng sau thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
  • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
  • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Theo đó, người lao động làm việc tại Doanh nghiệp phải đóng BHXH bắt buộc, đây là nghĩa vụ của người lao động và của doanh nghiệp. Việc người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận không đóng BHXH là trái với quy định pháp luật nên hành vi này sẽ bị cấm và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Người lao động và doanh nghiệp có được quyền thỏa thuận không nộp BHXH

Người lao động và doanh nghiệp có được quyền thỏa thuận không nộp BHXH

Xử phạt hành vi thỏa thuận không đóng BHXH

Theo quy định tại khoản Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây chúng tôi cho thuê nhiều hình thức khác nhau phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ. Bạn sẽ được cung cấp văn phòng chất lượng, vị trí thuận tiện và chi phí hợp lý khi sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi.

Như vậy người lao động và doanh nghiệp không được thỏa thuận về việc không nộp BHXH, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Để được giải đáp thêm các thắc mắc hoặc tư vấn dịch vụ cho thuê văn phòng tại Startup House, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn trực tiếp:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn