Đăng ký bản quyền thương hiệu là một trong những biện pháp pháp lý được nhiều người sử dụng cho việc bảo hộ thương hiệu của  mình bên cạnh việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Thông qua việc đăng ký bản quyền thương hiệu độc quyền, chủ sở hữu thương hiệu sẽ được áp dụng các biện pháp, chính sách bảo hộ sở hữu trí tuệ của pháp luật và có chứng cứ chứng minh khi có tranh chấp về SHTT xảy ra cũng như được pháp luật bảo hộ tốt hơn tài sản trí tuệ của mình.

Đăng ký bản quyền thương hiệu

Đăng ký bản quyền hay còn gọi là đăng ký quyền tác giả là việc mà chủ sở hữu thương hiệu trực tiếp (hoặc ủy quyền) thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được pháp luật công nhận, bảo hộ bộ nhận diện thương hiệu (hay còn gọi là logo hay nhãn hiệu) theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc đăng ký bảo hộ đối với Bộ nhận diện thương hiệu, đặc biệt là logo của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết bởi vì nó là một bộ phần quan trọng trong quá trình hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp. Bởi lẽ, Logo là loại hình tác phẩm thể hiện thương hiệu phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực nhất. Tất cả mọi thương hiệu đều sở hữu logo của riêng mình và khẳng định, xây dựng giá trị thương hiệu thông qua logo. Ngoài ra, đây là loại tài sản vô hình nên rất dễ chịu các tác động xấu, cạnh tranh không lành mạnh từ đối thủ kinh doanh hay các chủ thể với ý định xâm phạm quyền. 

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu độc quyền

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu độc quyền

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu độc quyền

Khi bạn muốn đăng ký bảo hộ quyền tác giả (hay còn gọi là bản quyền) cho logo của doanh nghiệp mình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu pháp lý theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.”

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ giấy, nộp hồ sơ trực tuyến, nộp hồ sơ gián tiếp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ đến Cục Bản quyền. Sau khi nhận hồ sơ, Cục Bản quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn trong thời hạn 15 ngày làm việc. 

Trường hợp hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền logo không phù hợp, Cục Bản quyền cũng phải thông báo từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả bằng văn bản cho người nộp đơn.

Ngoài ra, nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh mà bạn muốn tìm kiếm trụ sở kinh doanh mới cho công ty được tách thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, hình thức cho thuê đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có được văn phòng vị trí thuận lợi và chi phí tiết kiệm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thủ tục đăng ký bản quyền cho thương hiệu độc quyền. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: [email protected]