Nhãn hiệu là một trong những dấu hiệu quan trọng mà chủ thể kinh doanh dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo đó, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập thông qua trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký mà pháp luật quy định. Vậy trong trường hợp nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ có thể bị hủy bỏ hiệu lực hay không?

Điều kiện hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Khoản 1 Điều 96 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

  • Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu;
  • Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

Theo đó, khi rơi vào một trong hai trường hợp trên và chủ thể quyền đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu của mình thì văn bằng bảo hộ đã được cấp vẫn bị hủy bỏ hiệu lực. Khi đó, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu này cũng không còn tồn tại trên thực tế và không được pháp luật bảo hộ. 

Ngoài ra, tại Điều 17 Nghị định 103/2006/NĐ-CP ghi nhận về nguyên tắc tôn trọng quyền được xác lập trước. Theo đó, quyền sở hữu công nghiệp của một chủ thể vẫn có thể bị huỷ bỏ hiệu lực hoặc bị cấm sử dụng nếu xung đột với quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác được xác lập trước theo đúng quy định của pháp luật. 

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ hiệu lực

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ hiệu lực

Hồ sơ yêu cầu hủy bỏ hiệu lực đối với nhãn hiệu

Căn cứ quy định tại mục 21.2 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN được sửa đổi, bổ sung bởi mục 21.2 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN quy định hồ sơ yêu cầu hủy bỏ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân bao gồm:

(i) Tờ khai yêu cầu chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ, làm theo Mẫu 04-CDHB quy định tại Phụ lục C của Thông tư này;

(ii)  Chứng cứ (nếu có);

(iii) Giấy ủy quyền (trường hợp nộp văn bản yêu cầu thông qua đại diện);

(iv) Bản giải trình lý do yêu cầu (nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị chấm dứt, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ) và các tài liệu liên quan theo quy định tương ứng tại các điểm 7.2, 22.2 và 22.3 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

(v) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Ngoài ra, nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh mà bạn muốn tìm kiếm trụ sở kinh doanh mới cho công ty được tách thì có thể liên hệ với Startup House chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được cung cấp văn phòng đầy đủ tiện nghi, hình thức cho thuê đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có được văn phòng vị trí thuận lợi và chi phí tiết kiệm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ hiệu lực. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn