Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty do một tổ chức, cá nhân làm chủ sở hữu. Vậy để huy động vốn cho công ty TNHH một thành viên có những hình thức huy động vốn nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Quy định về công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Vì là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể dùng cách thức khác để huy động vốn đó là phát hành trái phiếu. Cụ thể công ty TNHH một thành viên được phát hành trái phiếu.

Các hình thức huy động vốn của công ty TNHH Một thành viên

Các hình thức huy động vốn của công ty TNHH Một thành viên

Các hình thức huy động vốn của công ty TNHH một thành viên

Để tăng vốn của công ty TNHH một thành viên có thể thông qua một số cách thức sau:

  • Chủ sở hữu góp thêm vốn, làm tăng vốn điều lệ của công ty;
  • Nhận góp vốn từ thành viên mới, khi đó công ty TNHH một thành viên sẽ phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên;
  • Vay vốn từ ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, tổ chức, cá nhân khác;
  • Phát hành trái phiếu riêng lẻ. Cụ thể điều kiện phát hành trái phiếu được quy định tại Điều 128, 129 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 9 Nghị định 153/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế như sau:
  • Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có); trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn.
  • Đáp ứng các tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
  • Có phương án phát hành trái phiếu được phê duyệt và chấp thuận theo quy định tại Điều 13 Nghị định 153/2020/NĐ-CP bởi  chủ sở hữu công ty theo Điều lệ của công ty.
  • Có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này.
  • Đối tượng mua trái phiếu là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Startup House chúng tôi không chỉ hỗ trợ dịch vụ tư vấn pháp lý mà còn có dịch vụ cho thuê văn phòng. Chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn những văn phòng đảm bảo chất lượng, đầy đủ tiện nghi, hình thức cho thuê đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi các hình thức huy động vốn của công ty TNHH một thành viên. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Startup House qua thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn