Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cần phải đăng ký mã ngành nghề kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mã ngành nghề đăng ký kinh doanh 2021 có thay đổi gì hay không thông qua bài viết sau nhé!

Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngành nghề kinh doanh được chia thành 3 nhóm chính gồm: Ngành nghề kinh doanh bị cấm; ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề tự do kinh doanh.

Nhóm ngành, nghề kinh doanh bị cấm là những ngành nghề pháp luật không cho phép kinh doanh tại Việt Nam. Đây là những ngành nghề gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội nên nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh những ngành nghề này thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo quy định pháp luật. Một số ngành nghề cấm như kinh doanh ma túy, kinh doanh mại dâm,…

Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề mà chủ thể kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện do pháp luật quy định thì mới được cấp phép kinh doanh. Những điều kiện có thể là về mức vốn tối thiểu, cơ sở vật chất, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề,…được quy định trong văn bản pháp luật chuyên ngành.

Nhóm ngành nghề tự do kinh doanh là những ngành nghề không thuộc loại ngành nghề kinh doanh bị cấm và ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân được quyền kinh doanh những ngành nghề này mà không phải xin phép hay đáp ứng điều kiện cụ thể.

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh 2021

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh 2021

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hiện nay, mã ngành nghề kinh doanh được quy định trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Hệ thống này chia làm 05 cấp kinh tế cơ bản từ cấp 1 đến cấp 5, đánh mã số riêng cho từng ngành, nghề kinh doanh hiện hữu. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ tiến hành tra cứu mã ngành và đăng ký các ngành nghề trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Cụ thể cách lựa chọn mã ngành và cách ghi như sau:

  • Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để đăng ký xin cấp Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Đối với những ngành nghề không rõ chi tiết, doanh nghiệp ghi chi tiết, cụ thể lĩnh vực, sản phẩm, hàng hóa mà doanh nghiệp kinh doanh;
  • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không liệt kê trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp và các điều kiện kinh doanh với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp lựa chọn được trụ sở doanh nghiệp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định hơn. Tại Startup House chúng tôi chuyên cung cấp các gói dịch vụ cho mới nhất và tiện nghi nhất hiện nay như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng họp theo giờ, đảm bảo chất lượng và đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi mã ngành nghề đăng ký kinh doanh năm 2021. Để được hỗ trợ giải đáp thêm thắc mắc hoặc tư vấn dịch vụ cho thuê văn phòng, liên hệ ngay với Startup House chúng tôi qua địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn