Luật Doanh nghiệp 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, trong đó có nhiều nội dung thay đổi quan trọng liên quan đến hồ sơ đăng ký công ty cổ phần. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký công ty cổ phần.

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến vì khả năng huy động vốn dễ dàng hơn so với các loại hình công ty khác. Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Trong đó, tổ chức cá nhân nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Do công ty cổ phần thường có số lượng thành viên lớn nên các giấy tờ cần thiết để đăng ký thành lập công ty thường phức tạp hơn so với những loại hình doanh nghiệp khác. Cụ thể, hồ sơ đăng ký công ty cổ phần bao gồm các loại giấy tờ được quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

So với Luật Doanh nghiệp 2014 thì quy định mới đã bổ sung thêm loại giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Điều này giúp hồ sơ thành lập rõ ràng và giúp cơ quan nhà nước có đầy đủ thông tin liên quan đến người đại diện pháp luật của công ty.

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty cổ phần đặt trụ sở chính. Các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định pháp luật và các thông tin kê khai chính xác thì hồ sơ được xem là hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành tiếp nhận hồ sơ nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động chính thức, công ty cổ phần cần tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp); Đăng ký tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản tới Phòng đăng ký kinh doanh; Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;  Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn.

Tại Startup House, ngoài hỗ trợ tư vấn pháp lý, chúng tôi còn có dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng. Chúng tôi chuyên cung cấp văn phòng cho thuê với nhiều hình thức thuê phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp như thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê văn phòng theo giờ. Văn phòng tại Startup House luôn đảm bảo đầy đủ tiện nghi, tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về hồ sơ đăng ký công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu bạn cần hỗ trợ về thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng của Startup House, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

STARTUP HOUSE

Email: phu.ngo@startuphouse.vn